Công nghệ mới rung chuyển ngành giải trí điện tử

Công nghệ mới rung chuyển ngành giải trí điện tử

Công nghệ mới rung chuyển ngành giải trí điện tử

10:27 - 29/06/2018

UltraHaptics là một công ty trẻ với tham vọng lớn: thay thế cách thức con người tương tác với các thiết bị điện tử, với cuộc cách mạng hóa công nghệ thực tế ảo (VR) bằng cách để con người 'cảm giác được giữa không trung'.

Smartwatch sắp tới của LG có thể mang tên LG Watch Libre
UltraHaptics là một công ty trẻ với tham vọng lớn: thay thế cách thức con người tương tác với các thiết bị điện tử, với cuộc cách mạng hóa công nghệ thực tế ảo (VR) bằng cách để con người “cảm giác được giữa không trung”.
Công nghệ siêu xúc giác giúp tăng cường trải nghiệm trong thế giới ảo - Ảnh: UltraHaptics
Công nghệ siêu xúc giác giúp tăng cường trải nghiệm trong thế giới ảo - Ảnh: UltraHaptics
Công nghệ của Công ty UltraHaptics, trụ sở tại Bristol (Anh), dựa vào sóng siêu âm để tạo ra các hình khối 3 chiều lơ lửng trong không khí. Thông qua các luồng sóng âm, những sự thay đổi trong áp lực không khí sẽ tạo ra các bề mặt xúc giác có thể sờ được, nhưng không thấy được. Nếu đi đôi với một công nghệ đang trỗi dậy khác, nó có tiềm năng trở thành thế lực thay đổi cuộc chơi.
Hiện "cơn bão" mang tên VR đang ngày càng thổi mạnh: các tên tuổi như Oculus Rift (hiện thuộc về Facebook) và Magic Leap đang dẫn đầu trào lưu mới, nhưng một vài công ty khác cũng đang sẵn sàng tung ra những thiết bị trong lĩnh vực có thể làm cách mạng trong ngành giải trí điện tử. Tuy nhiên, VR vẫn là một trải nghiệm chưa trọn vẹn nếu không có sự xuất hiện của công nghệ đang được UltraHaptics phát triển. Sự kết hợp hai công nghệ này cho phép người dùng không chỉ thấy thế giới ảo đang trải rộng trước mắt mà còn có thể chạm vào chúng. Giám đốc công nghệ UltraHaptics Tom Carter vẽ ra viễn cảnh ấn tượng: “Bạn có thể đeo thiết bị VR và không chỉ nhìn/nghe thế giới ảo thông qua mắt và tai nghe, mà còn cảm giác được cái mà bạn thấy”, theo CNN.
Khả năng tạo ra các nút bấm và những hình dạng bất kỳ ở bất cứ nơi đâu thật sự mở ra vô vàn triển vọng so với các thiết bị truyền thống. Thử tưởng tượng bạn đang lái xe và trước mặt là bảng đồng hồ mà không hề có nút vặn, công tắc hoặc những núm điều khiển xấu xí, mà chỉ là một bề mặt trơn láng và sạch sẽ. Khi cần nghe nhạc, bạn cứ với tay đến một chỗ nào đấy và thế là sờ đúng nút vặn lớn âm thanh. Các đời điện thoại thông minh và những thiết bị phổ biến khác cũng hưởng phần lợi ích với công nghệ mới: điều khiển các dụng cụ trong phòng bếp, xem TV và máy tính theo kiểu như trong phim Minority report do Tom Cruise thủ diễn, hoặc thậm chí tắt chuông báo thức sáng sớm bằng cái vẫy tay. Hiện có một vài thiết bị đã được điều khiển bằng những điệu bộ của bàn tay, nhưng UltraHaptics có thể bổ sung một khía cạnh vô cùng thực tế, bằng cách tạo ra cảm xúc cho bàn tay đang khua khoắng trên không trung.